Banner trang chủ

Náo nức hội xuân Gầu Tào tại Lào Cai

19/02/2014

     Những ngày đầu xuân Giáp Ngọ 2014, bà con dân tộc Mông ở một số địa phương trong tỉnh Lào Cai như Pha Long (huyện Mường Khương), Thải Giàng Phố (huyện Bắc Hà), Thái Niên... tưng bừng mở hội xuân Gầu Tào cầu an, cầu phúc.

     Gầu Tào là hội xuân truyền thống của đồng bào dân tộc Mông từ hàng trăm năm nay và có nơi còn gọi là Hội xuân Sải Sán, Hội xuân chơi núi... Hàng năm, Hội xuân đã thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như du khách ở nhiều nơi khác tới dự.

 

 

     Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người khoác trên mình những bộ trang phục độc đáo đi từ bản trên đến xóm dưới cùng bà con các xã lân cận náo nức rủ nhau đi dự Hội Gầu Tào. Cũng như nhiều lễ hội chào xuân khác trong khu vực, Gầu Tào cũng có những nghi lễ bắt buộc.

     Sau phần nghi lễ khai hội, theo phong tục cổ truyền của người dân tộc Mông là các tiết mục văn nghệ do con em đồng bào địa phương biểu diễn với nội dung mừng xuân mới Giáp Ngọ. Tiếp đó là các môn thi đấu thể thao truyền thống và trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, đẩy gậy, đi cầu tre một cây, kéo co, leo núi... thu hút nhiều người tham gia.

     Quá trưa khi nắng vàng rực rỡ hiện ra sau màn sương lạnh của núi cao, Lễ hội Gầu Tào mới kết thúc trong niềm vui lưu luyến của bà con dân bản và du khách.

 

 

     Hội xuân Gầu Tào là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Mông Tây Bắc mỗi khi tết đến, xuân về. Hội xuân Gầu Tào cùng các lễ hội mùa xuân khác đang là sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách xa gần tới thăm vùng du lịch Sa Pa và tỉnh vùng cao Lào Cai trong những năm gần đây.

     Một số hình ảnh tại Lễ hội xuân Gầu Tào:
 

 

 

 

 

 

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến của bạn