Banner trang chủ

Tăng cường hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng

19/08/2019

      Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tham dự Hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương - Năng lượng - Mỏ Việt Nam - Lào năm 2019 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào từ ngày 16 - 18/8/2019.

     Trong chương trình làm việc, ngày 17/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và đoàn đại biểu Việt Nam đã có hai cuộc hội đàm quan trọng với hai Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào.

     Tại cuộc hội đàm thứ nhất với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, bà Khem-ma-ni Phôn-sê-na và lãnh đạo Bộ Công Thương Lào, hai bên đã trao đổi về những vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng.

     Cụ thể, tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh những tác động tích cực của các Hiệp định thương mại Việt Nam - Lào và Hiệp định Thương mại biên giới Việt - Lào đối với hoạt động giao thương hàng hóa, quá cảnh hàng hóa của hai nước, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều ở mức trên 10%/năm, hoàn thành mục tiêu được Lãnh đạo cấp cao hai nước đặt ra tại Kỳ họp lần thứ 41, Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào.

     Bộ trưởng chia sẻ, vừa qua, Bộ Công Thương Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào. Bộ trưởng đánh cao những kết quả đã đạt được, song cũng đề cập với phía Lào về khó khăn được doanh nghiệp phản ánh, như: Nhiều cam kết trong Hiệp định không được quán triệt tới cán bộ thực thi ở cửa khẩu; công tác kiểm tra xuất xứ và thông quan hàng hóa mất nhiều thời gian; công tác kiểm dịch gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

     Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh hoạt động kinh doanh xăng dầu của Công ty Xăng dầu Lào (Petrolimex Lào) hiện đang gặp một số khó khăn do các tiêu chuẩn xăng dầu và giá bán lẻ xăng, dầu theo quy định của Lào. Do đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Bộ Công Thương Lào chia sẻ và ghi nhận các vấn đề vướng mắc và thống nhất hai bên sẽ cùng phối hợp khắc phục trong thời gian sớm nhất.

     Ngay sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn đại biểu Bộ Công Thương Việt Nam tiếp tục có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Năng lượng - Mỏ Lào Khammany Inthirath.

 

Các cuộc hội đàm diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở


     Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao những kết quả hợp tác nổi bật trong thời gian qua, như: Tháng 2/2019, Việt Nam và Lào đã hoàn thành việc ký kết Hiệp định về Hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện, mỏ giữa Chính phủ Việt Nam - Chính phủ Lào sau hơn 2 năm đàm phán. Hai bên cũng đã bắt đầu ký kết các hợp đồng mua bán điện như Dự án Thủy điện Nậm Sum 3; hoàn thành việc thành lập Công ty TNHH Năng lượng Luông Pra-băng để tiếp tục triển khai dự án thủy điện Luông Pra-băng.

     Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá, đây là những tiền đề quan trọng tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy thực hiện các dự án năng lượng điện mà các nhà đầu tư Việt Nam thực hiện tại Lào và bán điện về Việt Nam, giúp tăng cường khả năng bán điện từ hệ thống điện của Lào cho Việt Nam trong thời gian tới.

     Cũng tại cuộc hội đàm (tháng 2/2019), Bộ Công Thương Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Bộ Năng lượng và Mỏ Lào đã xây dựng hệ thống quản lý văn bản điện tử, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác vận hành cổng thông tin điện tử của Bộ này.

     Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath đã trao đổi với lãnh đao Bộ Công Thương Việt Nam về khả năng mua bán điện đối với các Dự án: Nam Ou 5-6-7; Nhiệt điện than Laman tại tỉnh Sekong; Nhiệt điện than tại huyện Boualapha, tỉnh Kham - muan và Dự án điện gió 600 MW tại tỉnh Sekong trong thời gian tới.

     Về những dự án cụ thể nói trên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã được Chính phủ Việt Nam giao đàm phán với các chủ đầu tư phía Lào về phương án liên kết, công suất, sản lượng điện cũng như giá mua bán đảm bảo phù hợp với quy định cũng như lợi ích của hai bên.

     Kết thúc các cuộc hội đàm, hai bên thống nhất tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ, trong đó có tăng cường hợp tác thông qua hoạt động rà soát, sửa đổi các Hiệp định thương mại Việt Nam - Lào; Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào; xây dựng kế hoạch triển khai Hiệp định sửa đổi Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ; xây dựng và đàm phán Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam - Lào…

     Hai bên cũng nhất trí cùng nhau phối hợp trong công tác nghiên cứu tổng thể về quy hoạch lưới điện và giá mua, bán điện giữa hai nước. Đồng thời hai bên nhất trí sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả tại Lào và khuyến khích các doanh nghiệp Lào tham gia nhiều hơn nữa vào các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm tại Việt Nam.

     Được biết, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng giữa Việt Nam và Lào đã được Chính phủ, các Bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước đặc biệt quan tâm. Do đó, kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa VIệt Nam và Lào đạt mức xấp xỉ 1,1 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2017. Xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 595 triệu USD, tăng 14,3% so với năm 2017 và nhập khẩu từ Lào đạt 437 triệu USD, tăng 18,4% so với năm 2017.

     7 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào đạt 663,8 triệu USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2018. Xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 404,7 triệu USD, tăng 18,8% và nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 259 triệu USD, tăng 5,2%).

 

Phạm Văn Ngọc (Theo Congthuong.vn)

 

 

Ý kiến của bạn