Banner trang chủ

Tiêu dùng văn minh - Giảm sinh rác nhựa

25/01/2024

    Từ ngày 24 - 25/1/2024, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT (CLCSTN&MT) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), AEON Việt Nam tổ chức Chiến dịch “Tiêu dùng văn minh - Giảm sinh rác nhựa” nhằm huy động sự tham gia rộng rãi của người tiêu dùng trong việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu  rác thải nhựa trong quá trình mua sắm.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm Thực hành giảm rác nhựa

    Phát biểu khai mạc Chiến dịch, TS. Nguyễn Trung Thắng - Phó Viện trưởng Viện CLCSTN&MT cho biết, ô nhiễm chất thải nhựa (CTN) trên diện rộng hiện đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng với môi trường và sinh vật biển, cũng như ảnh hưởng đến nhiều vấn đề kinh tế, xã hội toàn cầu. Theo báo cáo năm 2022 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), trong năm 2019, có 79 triệu tấn CTN phát sinh trên toàn cầu, trong đó, khoảng 34 triệu tấn CTN được chôn vùi tại các bãi chôn lấp chất thải, 26 triệu tấn bị đốt ở các bãi lộ thiên và 7 triệu tấn được cho là thất thoát vào môi trường. Tại Việt Nam, theo số liệu khảo sát vào tháng 3/2021 do Viện CLCSTN&MT thực hiện cùng các đối tác, số lượng túi ni-lông sử dụng một lần tại các siêu thị trung bình khoảng 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi ni-lông/năm.

    Để góp phần chung tay giảm thiểu CTN tại Việt Nam, Liên minh Các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông (Liên minh) với sự tham gia của 16 nhà bán lẻ đã được thành lập năm 2021 trong khuôn khổ Dự án “Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi ni-lông dùng một lần tại Việt Nam” do Viện CLCSTN&MT phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội và Liên minh Châu Âu/Expertise France thực hiện. Thời gian qua, Viện CLCSTN&MT phối hợp với WWF-Việt Nam, AEON Việt Nam và các thành viên trong Liên minh Các nhà bán lẻ giảm tiêu dùng túi ni-lông tổ chức nhiều hoạt động truyền thông ý nghĩa về giảm sử dụng túi ni-lông dùng một lần, thực hành các giải pháp nhằm giảm phát sinh rác thải nhựa trong hoạt động mua sắm, tiêu dùng như tổ chức Triển lãm “Sông kể chuyện nhựa”, Chương trình nghệ thuật “Nghìn năm rác nhựa”, Ngày không sử dụng túi ni-lông tại Việt Nam...

    Theo ông Hoàng Xuân Huy - Giám đốc đối ngoại của WWF - Việt Nam, nếu không có những giải pháp kịp thời thì rác thải nhựa sẽ tác động nghiêm trọng tới môi trường, cũng như làm tổn hại tới sức khỏe con người. Giải pháp - hành động không chỉ có ở mặt chính sách của Nhà nước, mà quan trọng hơn là có cả sự tham gia nỗ lực thay đổi từ phía doanh nghiệp, đặc biệt là các siêu thị bán lẻ, nơi tiêu thụ một lượng lớn túi ni-lông mỗi ngày. Bên cạnh đó, vai trò, trách nhiệm của tiêu dùng trong việc tiêu thụ sản phẩm nhựa dùng một lần đúng cách cũng vô cùng lớn trong công cuộc giảm rác thải nhựa tại Việt Nam.

    Trao đổi về những đóng góp của AEON Việt Nam vào công tác BVMT và phát triển bền vững tại Việt Nam, ông Satoshi Nishikawa - Giám đốc cấp cao Đại diện Khu vực phía Bắc và Văn phòng Hà Nội, AEON Việt Nam chia sẻ, các hoạt động giảm rác thải nhựa đã được AEON triển khai từ năm 2020 đến nay bao gồm Chương trình thuê túi, giảm 1k tri ân hành vi khách hàng, quầy thanh toán ưu tiên, cuộc thi thiết kế túi sinh thái… và đạt hơn 2 triệu giao dịch từ chối túi ni-lông (tương đương giảm 5,8 triệu túi ni-lông). Trong năm qua, AEON Việt Nam đã phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội, Viện CLCSTN&MT triển khai Chương trình Ngày không túi ni-lông trực tiếp áp dụng tại các quầy thanh toán nhanh tại AEON Tân Phú (HCM) và Long Biên (Hà Nội), gian hàng túi Eco, thực hiện triển lãm tranh môi trường tại AEON Long Biên, giúp lan tỏa thông điệp giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần và ưu tiên sản phẩm thay thế nhằm bảo vệ bản thân, gia đình, bạn bè và xã hội.

Khách hàng sử dụng máy tái chế chai nhựa

    Chiến dịch “Tiêu dùng văn minh - Giảm sinh rác nhựa” là một trong những hoạt động tiếp nối các hoạt động giảm rác thải nhựa của Liên minh góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, khuyến khích siêu thị, người tiêu dùng cùng nhau hành động nhằm hướng đến mục tiêu  giảm rác thải nhựa, tiến tới chấm dứt túi ni-lông dùng một lần, góp phần BVMT, chung tay xây dựng một Việt Nam không còn rác nhựa trong thiên nhiên. Trong khuôn khổ Chiến dịch đã diễn ra Tọa đàm về Thực hành giảm rác nhựa với sự tham gia của TS. Nguyễn Trung Thắng - Phó Viện trưởng Viện CLCSTN&MT, ông Hoàng Xuân Huy - Giám đốc đối ngoại của WWF - Việt Nam, ông Đàm Mạnh Tuấn - Giám đốc vận hành khu vực phía Bắc AEON Việt Nam cùng các nghệ sĩ, diễn viên đồng hành cùng Chiến dịch.

    Ngoài ra, tại sự kiện, các khách hàng còn được trải nghiệm các hoạt động như tham gia chương trình “Webgame”, hay tái chế các chai nhựa đã qua sử dụng, vẽ tranh trên túi vải, chương trình “Túi đổi túi” nhằm hạn chế sử dụng túi ni-lông trong quá trình mua sắm...

Giáng Hương

Ý kiến của bạn