Banner trang chủ

Việt Nam - Nhật Bản: Đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trong chuyển đổi năng lượng

01/12/2023

    Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ ngày 26 - 30/11/2023, ngày 27/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Nishimura Yasutoshi đã trao đổi “Biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi năng lượng” giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (Bộ METI) trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

    Biên bản được ký kết với mục tiêu thiết lập khuôn khổ hợp tác nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Nhật Bản để thực hiện chuyển dịch năng lượng, sử dụng tất cả các nguồn năng lượng, công nghệ sẵn có trong năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, sử dụng hydro, ammoniac, biomass cho sản xuất điện, sử dụng và lưu trữ các-bon, tái chế các-bon, nhiên liệu sinh học, khí mê-tan, LNG trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi. Đồng thời, đây là cơ sở quan trọng để hai bên thiết lập cơ chế phối hợp xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng theo hướng trung hòa các-bon; nghiên cứu và phát triển các nguồn năng lượng, công nghệ, góp phần tạo ra nguồn năng lượng thiết thực; nghiên cứu các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính và một số lĩnh vực khác do hai bên thống nhất quyết định. Biên bản ghi nhớ hợp tác cũng là cơ sở để Việt Nam tận dụng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ nguồn ngân quỹ 10 tỷ USD mà Nhật Bản cam kết hỗ trợ cho việc chuyển dịch năng lượng của các nước ASEAN, nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam… góp phần quan trọng vào quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam theo hướng bền vững, hướng tới đạt được mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050 của Việt Nam.

    Hiện nay, chuyển dịch năng lượng là chủ đề đang được các quốc gia, khu vực và toàn cầu quan tâm. Tại Hội nghị COP26, Việt Nam đã cam kết thực hiện chuyển đổi năng lượng nhằm đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Theo đó, việc thúc đẩy phát triển năng lượng sạch, áp dụng các công nghệ năng lượng tiên tiến, giảm carbon và xây dựng các chương trình nâng cao năng lực, chuyển giao kiến thức là yếu tố quan trọng để đạt được các mục tiêu đề ra.

    Trong khi đó, Nhật Bản đang tích cực hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng của các nước ASEAN thông qua Sáng kiến Chuyển đổi Năng lượng châu Á (AETI). Trong chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 22 - 25/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ toàn diện quá trình chuyển đổi năng lượng của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, thông qua AETI với nguồn ngân quỹ 10 tỷ USD. Đến nay, Thái Lan, Inđônêxia và Singapo đã kỹ kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng với Nhật Bản để tận dụng khuôn khổ hợp tác AETI nêu trên.

Châu Loan

Ý kiến của bạn