Banner trang chủ

Lễ tổng kết Chương trình Vì Môi trường xanh quốc gia 2023

22/11/2023

    Ngày 19/11/2023, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết Chương trình Vì Môi trường xanh quốc gia 2023.

    Phát biểu tại buổi Lễ, TS. Trần Văn Miều, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chia sẻ, Chương trình Vì Môi trường xanh quốc gia là sáng kiến của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, được triển khai từ năm 2012. Dù bị ngắt quãng trong thời gian 3 năm do đại dịch Covid -19 nhưng Chương trình vẫn phát huy vai trò nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ý thức và trách nhiệm BVMT. Đồng thời, làm nhịp cầu kết nối giữa các doanh nghiệp, cùng chung tay BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu vả bảo tồn đa dạng sinh học. Chương trình Vì Môi trường xanh quốc gia 2023 đã nhận được sự quan tâm của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự đồng hành của hầu hết các Bộ, Ban ngành, địa phương, cộng đồng các doanh nghiệp, nhà khoa học, đặc biệt là Bộ TN&MT, các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh.

Ban Tổ chức trao Bằng công nhận “Vì môi trường xanh quốc gia 2023” cho các doanh nghiệp tiêu biểu

    Chương trình bắt đầu triển khai từ ngày 5/5/2023 trên toàn quốc với nhiều hoạt động phong phú, là hoạt động góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam về phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 đến năm 2050. Cùng với thế giới, Việt Nam sẽ xây dựng nền kinh tế các-bon thấp và đáp ứng các yêu cầu BVMT, bảo tồn thiên nhiên, đồng thời cũng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt công tác BVMT cần được thực hiện một cách xuyên suốt, đồng bộ từ Trung ương tới địa phương, các bên liên quan và từ cam kết của chính doanh nghiệp.

    Từ khi thực hiện Chương trình, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động trên toàn quốc với nhiều hoạt động phong phú, nhằm truyền tải tới cộng đồng thông điệp của Chương trình: Sống xanh, sản xuất xanh, bảo vệ hệ sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo sự phát triển hài hòa, bền vững. Đặc biệt, yêu cầu các doanh nghiệp, phải tuân thủ chính sách, pháp luật về BVMT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Định hướng cho doanh nghiệp là thực hiện kinh tế xanh, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ và xây dựng lối sống xanh. Đáng chú ý là sự kiện đêm Gala Sống Xanh quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cùng các em nhỏ tham gia trình diễn thời trang tái chế, do các nhà thiết kế nổi tiếng tại Hà Nội thực hiện hoàn toàn bằng chất liệu thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng gửi công văn tới 63 tỉnh/ thành phố trên cả nước đề nghị đề cử, giới thiệu các doanh nghiệp tiêu biểu của địa phương để xét tặng Bằng Công nhận Doanh nghiệp đạt các tiêu chí Vì Môi trường xanh quốc gia 2023. Tính đến tháng 10/2023, đã có nhiều doanh nghiệp trong nước gửi báo cáo kết quả hưởng ứng Chương trình, thể hiện định hướng tăng trưởng xanh, áp dụng kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ và xây dựng lối sống xanh. Trong đó, Hội đồng thi đua khen thưởng đã lựa chọn 18 doanh nghiệp để đề nghị Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tặng Bằng khen.

    Tại Lễ tổng kết, Ban Tổ chức đã trao Bằng công nhận “Vì môi trường xanh quốc gia 2023” cho 18 doanh nghiệp có những đóng góp tích cực trong công tác BVMT; tặng Bằng Chứng nhận tặng 4 nhà thiết kế và 15 sứ giả nhí thực hiện tốt công tác lan tỏa truyền thông BVMT. Hành động này giúp các doanh nghiệp thể hiện quan điểm và cam kết của mình đối với vấn đề BVMT và phát triển bền vững đất nước.

    Dự kiến năm 2024, Chương trình Vì môi trường xanh quốc gia sẽ tiếp tục được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Đỗ Hương

Ý kiến của bạn