Banner trang chủ

Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ ngành Giáo dục Thủ đô năm 2024

28/02/2024

    Ngày 28/2/2024, tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ ngành GD&ĐT Thủ đô Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động thường xuyên của ngành GD&ĐT Hà Nội vào dịp đầu xuân năm mới, nhằm xây dựng môi trường học đường Xanh - Sạch - Đẹp; nâng cao nhận thức của học sinh về ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, BVMT sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

    Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương chia sẻ, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm tới việc gìn giữ, bảo vệ và xây dựng môi trường sống, trong đó việc chăm sóc và trồng cây xanh có vai trò quan trọng cho hoạt động bảo vệ môi trường. Ngày 28/11/1959, Bác Hồ đã phát động Tết trồng cây, nêu rõ ý nghĩa và lợi ích của việc trồng cây đối với đất nước, từng gia đình, từng người dân. Người chỉ rõ: “Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều. Đó cũng là một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người, từ các cụ phụ lão đến các cháu nhi đồng, đều có thể hăng hái tham gia”. Người căn dặn chúng ta: “Bên cạnh việc tích cực trồng cây, gây rừng phải có trách nhiệm bảo vệ rừng và không lãng phí nguồn tài nguyên quý giá này”. Từ đó đến nay, hơn 60 năm qua, mỗi khi Tết đến, Xuân về, nhân dân ta lại tổ chức Tết trồng cây. Tết trồng cây đã trở thành một phong trào tốt đẹp của dân tộc ta, đã được bao thế hệ kế thừa, phát huy và đã trở thành việc làm có ý nghĩa thiết thực vào mỗi dịp Xuân về.

    Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, ngành GD&ĐT Hà Nội có quy mô lớn nhất cả nước với 2.876 trường học, gần 2,3 triệu học sinh và hơn 124 nghìn giáo viên ở các cấp học. Thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, “Mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”; hưởng ứng phong trào trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ và phong trào Tết trồng cây do Chủ tịch UBND Thành phố phát động, ngành GD&ĐT Thủ đô luôn xác định việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo cảnh quan sư phạm cho các trường, lớp thêm sáng - xanh - sạch - đẹp.

Các đại biểu trồng cây xanh trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Trưng Vương

    Để phát huy hơn nữa các kết quả đạt được, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huy động sức mạnh của toàn ngành trong việc trồng cây, góp phần BVMT, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông, Giám đốc các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường trực thuộc Sở tiếp tục triển khai và tổ chức hiệu quả phong trào Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; đồng thời ra sức thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao; phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tại địa phương phát động và tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên tham gia trồng cây xanh tại địa phương, trong khuôn viên trường học. Các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên nhận thức đầy đủ về ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ và phát triển rừng; BVMT sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; chỉ đạo tổ chức giảng dạy lồng ghép các chuyên đề tìm hiểu vai trò, tác dụng của hệ sinh thái rừng đối với đời sống con người trong các môn học, hoạt động giáo dục và các hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

    Ông Lê Văn Khương - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, những năm qua, phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" do huyện phát động luôn thu hút đông đảo các cơ quan, đơn vị và Nhân dân tham gia. Tại nhiều trường học trên địa bàn huyện Mê Linh, Tết trồng cây trở thành truyền thống, được cán bộ, giáo viên, học sinh nhiệt tình ủng hộ. Ngành Giáo dục & Đào tạo huyện Mê Linh luôn xác định việc trồng và chăm sóc, bảo vệ cây xanh là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, góp phần tạo cảnh quan sư phạm cho các nhà trường, đồng thời giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho học sinh…

    Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho rằng, việc Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với huyện tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024 tại Trường THCS Trưng Vương nhằm phát huy hơn nữa các kết quả đạt được, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huy động sức mạnh của toàn ngành trong việc trồng cây, góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, hoạt động ý nghĩa này cũng góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng trường học xanh vì một Hà Nội xanh, qua đó để mỗi nhà trường ngày càng xanh hơn, đẹp hơn, thân thiện hơn, môi trường học tập sinh hoạt của học sinh được tốt hơn.

Đại diện lãnh đạo TP. Hà Nội, ngành GD&ĐT và huyện Mê Linh tặng cây giống cho đại diện các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã

    Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn nhấn mạnh, trồng cây đầu xuân đã trở thành nét đẹp văn hoá vào mỗi độ Tết đến, Xuân về. Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã triển khai Tết trồng cây. Phong trào này đang được các đơn vị, địa phương, nhà trường hưởng ứng tích cực.

    Nhắc lại lời dạy của Bác về ý nghĩa của việc trồng, chăm sóc cây xanh và sự cần thiết của việc trồng thêm nhiều cây xanh ở các nhà trường cũng như trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị ngành GD&ĐT Hà Nội tiếp tục chủ động phối hợp cùng các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã triển khai hiệu quả Tết trồng cây của Thành phố năm 2024 và những năm tiếp theo.

    Sau Lễ phát động, Ban Tổ chức đã trồng mới nhiều cây xanh trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Trưng Vương và tặng hàng trăm cây giống cho đại diện các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và các cụm trường.

    Ngành GD&ĐT Hà Nội có quy mô lớn nhất cả nước với 2.875 trường học, gần 2,3 triệu học sinh và khoảng 124 nghìn giáo viên.

    Thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, toàn ngành luôn xác định việc trồng và chăm sóc, bảo vệ cây xanh là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo cảnh quan sư phạm cho các nhà trường.

    Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 là khoảng thời gian các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố tổ chức phát động phong trào trồng cây xanh tại đơn vị.

    Nhằm bảo đảm hiệu quả của phong trào, đồng thời tăng ý nghĩa giáo dục cho học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, trường học trực thuộc sở tiếp tục triển khai và tổ chức hiệu quả phong trào Tết trồng cây; phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tại địa phương phát động và tổ chức cho cán bộ, nhà giáo, học sinh tham gia trồng cây xanh tại địa phương, trong khuôn viên trường học.

    Mỗi đơn vị phấn đấu trồng được 5 cây xanh thì toàn ngành sẽ có gần 15 nghìn cây được trồng mới tại các nhà trường.

Phương Linh

Ý kiến của bạn