Banner trang chủ

Thành lập Viện Các bon xanh quốc tế để phục hồi và bảo vệ các hệ sinh thái

25/11/2022

    Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc 2022 (COP27) vừa qua, Amazon và Tổ chức Bảo tồn quốc tế đã công bố việc thành lập Viện Các bon xanh quốc tế nhằm hỗ trợ việc phục hồi và bảo vệ các hệ sinh thái các bon xanh miền duyên hải tại Đông Nam Á và các khu vực khác.

    Các bon xanh là các bon được cất giữ trong các hệ sinh thái duyên hải và sinh thái biển, chẳng hạn như rừng ngập mặn, cỏ biển, đầm lầy, thủy triều. Những hệ sinh thái này thu giữ và lưu trữ khối lượng lớn các bon trong cây cối, các lớp trầm tích bên dưới, nhờ đó được công nhận là một phần quan trọng của giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

    Viện Các bon xanh quốc tế sẽ được đặt tại Singapor, tập trung hỗ trợ khu vực Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương trong quá trình hiện thực hóa tiềm năng các bon xanh khổng lồ của các khu vực này. Khu vực Đông Nam Á chiếm tới hơn một phần ba diện tích rừng ngập mặn toàn thế giới, tuy nhiên đây cũng là khu vực có tổn thất lớn nhất về rừng ngập mặn. 

Ảnh minh họa 

    Trong các khu vực ở châu Á và các đảo Thái Bình Dương, cộng đồng duyên hải ngày càng có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng và các trận bão mạnh hơn. Các hệ sinh thái carbon xanh tăng cường khả năng phòng thủ của các cộng đồng chống lại hiệu ứng khí hậu, đồng thời cung cấp nước ngọt, hỗ trợ đa dạng sinh học và lợi ích tự nhiên khác. Viện Các bon xanh quốc tế với sự hỗ trợ của Bộ Phát triển kinh tế Singapo sẽ trở thành một trung tâm tri thức phục vụ mục đích xây dựng năng lực, trình độ, tiêu chuẩn và phương pháp luận để phát triển và mở rộng quy mô của các dự án carbon xanh khẩn cấp.

    Trong năm đầu tiên, hoạt động này sẽ bao gồm xây dựng các công cụ hỗ trợ phục hồi các hệ sinh thái carbon xanh theo phương pháp khoa học, phát triển các hướng dẫn chính về carbon xanh trong chỉ tiêu đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), và mở rộng lượng kiến thức liên quan đến giá trị khí hậu của các hệ sinh thái cỏ biển và tảo bẹ.

    Ông Kara Hurst, Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển bền vững toàn cầu Amazon chia sẻ, tại Amazon, chúng tôi đã và đang đầu tư vào các giải pháp từ thiên nhiên để giảm thiểu phát thải các bon bên ngoài chuỗi giá trị của chúng tôi và bổ trợ các hoạt động giảm thiểu các bon mà chúng tôi đang nỗ lực triển khai trong toàn bộ hoạt động. Các dự án các bon xanh có tiềm năng rất lớn để hỗ trợ cô lập c các bon, các dịch vụ hệ sinh thái, sinh kế trong khu vực Đông Nam Á, quê hương của các môi trường biển, duyên hải phong phú. Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học, chúng ta sẽ cần hành động cả trên quy mô lớn và quy mô địa phương - Amazon tiếp tục cam kết đầu tư vào cả hai lĩnh vực.

Phương Tâm

Ý kiến của bạn