Banner trang chủ

Hướng dẫn Nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả tại tỉnh Đồng Tháp năm 2021 - 2022

08/06/2022

    Trong các ngày từ 2 - 6/6/2022, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT), Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife đã phối hợp tổ chức sơ kết Chương trình “Hướng dẫn Nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, hiệu quả tại tỉnh Đồng Tháp năm 2021 - 2022”. Nội dung Chương trình sơ kết bao gồm hoạt động thăm quan một số lớp tập huấn và mô hình sử dụng thuốc BVTV trên lúa; tham gia Lễ phát động thu gom bao gói thuốc BVTV và tổ chức Hội nghị Sơ kết tại huyện Lấp Vò. Sau 5 tháng chính thức triển khai, Chương trình ghi nhận nhiều kết quả tích cực, thu hút được dự quan tâm và ủng hộ của nông dân, đại lý cũng như các cơ quan, tổ chức tại tỉnh và địa phương.

Toàn cảnh buổi tập huấn

    Đây là năm đầu tiên triển khai dự án hợp tác 3 bên giữa Cục Bảo vệ Thực vật, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife trong việc hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm tại tỉnh Đồng Tháp (giai đoạn 2021 - 2026). Mục tiêu của dự án là hỗ trợ nông dân tiếp cận và nắm rõ các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV và phòng trừ dịch hại để vừa phát huy hiệu quả của các sản phẩm thuốc BVTV, vừa duy trì môi trường xanh, sạch đồng thời bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng, từ đó hình thành vùng sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu.

    Phát biểu tại Hội nghị sơ kết vào ngày 3/6/2022, ông Huỳnh Tấn Đạt - Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết: “Triển khai Chương trình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm tại Đồng Tháp và tại nhiều địa phương là nhiệm vụ tiên quyết của ngành bảo vệ thực vật. Thứ nhất, công tác này giúp tuyên truyền, phổ biến pháp luật đang hiện hành tới bà con nông dân, chính quyền các cấp để cùng chung tay vận động và tăng cường nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc sử dụng vật tư nông nghiệp nói chung, trong đó có thuốc BVTV an toàn - hiệu quả, từ đó giảm thiểu rủi ro trong tiêu dùng, rủi ro về sức khỏe và môi trường sinh thái cũng như nâng cao giá trị nông sản. Thứ hai, khi áp dụng quy trình sản xuất bền vững, sử dụng thuốc BVTV đúng cách, bà con nông dân có thể tiết kiệm chi phí vật tư đầu vào đặc biệt trong tình hình bão giá hiện nay. Thứ ba, những hoạt động này sẽ tăng cường sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong quản lý, sử dụng vật tư nông nghiệp: từ việc nâng cao năng lực của cán bộ địa phương trong hoạt động hướng dẫn, giám sát nông dân sử dụng thuốc BVTV tới công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng thuốc BVTV trên thị trường; kết nối chính quyền địa phương với các đại lý giúp họ hiểu hơn trách nhiệm, quyền lợi trong việc thay mặt các cơ quan chức năng hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV, vật tư nông nghiệp một cách bền vững. Cuối cùng, đối tượng trực tiếp được hưởng lợi là nông dân - đặc biệt trong việc bảo vệ sức khỏe của chính họ, gia tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp và cải thiện thu nhập".

    Theo Báo cáo của Chi cục Trồng trọt vào BVTV tỉnh Đồng Tháp, tính tới đầu tháng 6 năm 2022, đối với hoạt động tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn - hiệu quả, các cán bộ của dự án đã tổ chức 18/18 lớp tập huấn cho 540 nông dân tại 12 huyện, thành phố; hoàn thành 1 lớp tập huấn cho hơn 60 cán bộ kỹ thuật của tỉnh và 2/6 lớp tập huấn cho các cơ sở buôn bán thuốc BVTV với sự tham gia của 129 đại lý. Chương trình cũng hoàn thiện nội dung và phát hành bộ tài liệu tập huấn về quản lý và sử dụng thuốc BVTV cho từng đối tượng tham gia và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ dịch hại trên một số cây trồng chủ lực của địa phương như lúa, hoa kiểng, nhãn, xoài... Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện 10/24 phong trào phổ biến sử dụng thuốc BVTV với sự tham gia của hơn 700 nông dân, trong đó tiến hành trực tiếp thu gom bao gói, chai lọ thuốc BVTV đã sử dụng trên các tuyến kênh, rạch, mương nội đồng và tập kết về địa điểm phát động - tổng lượng rác thải BVTV thu gom được là 3.857 kg.

    Bên cạnh đó, Chương trình cũng đã xây dựng 2 mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả trên lúa và hoa kiểng với tổng diện tích gần 400 ha tại Lấp Vò và Sa Đéc với khoảng 500 hộ nông dân tham gia. Nông dân tham gia mô hình không chỉ được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV nói chung mà còn được trực tiếp tập huấn về cách thức phòng trừ dịch hại trên các cây trồng cụ thể thông qua các đợt tập huấn đầu vụ, giữa vụ và cuối vụ. Ngoài ra, tại các mô hình, chương trình cũng bố trí tổng cộng 45 bể chứa thuốc BVTV để hướng dẫn nông dân thực hành thu gom bao gói thuốc BVTV đúng quy định.

    Cũng trong khuôn khổ Chương trình, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Đồng Tháp đã trực tiếp tiến hành 2/4 đợt thanh, kiểm tra tại 22 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón và thuốc BVTV. Kết quả có 1 trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi sản phẩm có thông tin nhãn hàng hóa ghi chưa đúng theo quy định, số tiền bị xử phạt là 4 triệu đồng. Tổng số mẫu phân tích là 10 mẫu và kết quả phân tích 10 mẫu đạt.

    Ông Lê Quốc Điền - Phó Giám Đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Chúng tôi ghi nhận nỗ lực Cục Bảo vệ Thực vật, CropLife Việt Nam cũng như của bà con nông dân trong việc triển khai dự án lần này. BVMT là một trong các mục tiêu của chính quyền và bà con nông dân trong tỉnh, điều này không chỉ tạo điều kiện để xây dựng vùng nông sản an toàn, bền vững, bảo vệ sức khỏe của người dân mà còn giúp xây dựng và nâng tầm giá trị nông sản cũng như du lịch của tỉnh. Chúng tôi xác định đây sẽ là một dự án dài hạn với mục tiêu quan trọng nhất là phải thay đổi được thói quen sử dụng thuốc BVTV của bà con nông dân".

Ngành chức năng đang kiểm tra mô hình thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp

    Đại diện CropLife Việt Nam, ông Đặng Văn Bảo - Chủ tịch Hiệp hội nhấn mạnh: “CropLife và các công ty thành viên luôn coi các chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV một cách có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả là một trong các hoạt động trọng tâm song song với việc tiếp tục giới thiệu các thế hệ sản phẩm tiên tiến hơn tới tay bà con nông dân. Chúng tôi cho rằng đây là hai hợp phần không thể tách rời để giúp phát huy tối đa hiệu quả của các sản phẩm thuốc BVTV, nâng cao thu nhập nông hộ, bảo vệ môi trường, sức khỏe của nông dân và cộng đồng, hướng tới phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Với dự án lần này tại tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi cũng hướng tới xây dựng nhiều hoạt động và mô hình thí điểm về sử dụng thuốc BVTV, khuyến khích sự tham gia của các đối tác trong ngành để tiếp tục mở rộng sang các tỉnh và địa phương lân cận, từ đó định hình vùng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, an toàn, bền vững cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long".

    Theo kế hoạch, Chương trình làm việc của năm 2021-2022 sẽ bao gồm 4 nhóm hoạt động chính: hoàn thiện bộ tài liệu và tổ chức tập huấn cho nông dân, đại lý, cán bộ kỹ thuật địa phương về sử dụng, quản lý và kinh doanh thuốc BVTV có trách nhiệm trong đó tập trung trên các cây trồng chủ lực của địa phương; xây dựng 2 mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả trên lúa và hoa kiểng tại Lấp Vò và Sa Đéc, trong đó sẽ lắp đặt khoảng 50 bể chứa bao gói thuốc BVTV; phát động các phong trào thu gom bao gói thuốc BVTV trong địa bàn tỉnh; tiến hành thanh tra, kiểm tra việc buôn bán thuốc BVTV tại một số khu vực. Dự kiến Chương trình sẽ kéo dài tới hết cuối năm 2022.

Nam Hưng

 

Ý kiến của bạn