Banner trang chủ

Chia sẻ thông tin về quản lý và sử dụng UAV tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

19/08/2022

    Ngày 19/8/2022, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) phối hợp cùng Hiệp hội CropLife Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo với chủ đề “Chia sẻ thông tin, quy định về quản lý và sử dụng UAV/Drone của một số nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương & Góp ý cho dự thảo TCCS về khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng UAV”. Hội thảo có sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế cùng đại diện những công ty đa quốc gia nghiên cứu và phát triển giải pháp bảo vệ thực vật (BVTV) cũng như các công ty cung cấp thiết bị drone. Nội dung chính của Hội thảo bao gồm cập nhật thông tin về hiện trạng ứng dụng và quản lý thiết bị bay không người lái (UAV/Drone) trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, lợi ích cũng như tiềm năng áp dụng công nghệ này tại Việt Nam. Đặc biệt, đây cũng là diễn đàn quan trọng để giới thiệu và tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các bên liên quan cho dự thảo TCCS về “Khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc BVTV phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV)”. Đây được xem là hướng dẫn kỹ thuật quan trọng để đưa công nghệ này triển khai thực tiễn trong lĩnh vực BVTV trong thời gian tới tại Việt Nam.

Quang cảnh Hội thảo

    Phát biểu mở đầu tại Hội thảo, ông Huỳnh Tấn Đạt - Phó Cục Trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT): “Đây là Hội thảo tiền đề hướng tới ứng dụng các công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp; đổi mới tư duy và thay đổi phương thức canh tác theo hướng thông mình và bền vững nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào, giảm các tác động tiêu cực từ canh tác nông nghiệp tới sức khỏe và môi trường đồng thời nâng cao chất lượng nông sản cho tiêu dùng và xuất khẩu. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương để tiến tới áp dụng hiệu quả và kịp thời công nghệ này vì lợi ích lớn nhất dành cho nông dân”.

    Ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp đang là xu thế tất yếu hiện nay nhằm giải quyết nhu cầu lương thực đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu cùng lúc với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Các nghiên cứu cho thấy sản lượng thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học cần phải gia tăng thêm 50% để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của hơn 10 tỷ người trên thế giới. Trong khi đó, mỗi năm có đến 12 triệu héc ta diện tích đất canh tác nông nghiệp bị mất đi và tỉ lệ mất mùa hàng năm vẫn ở mức 17% trên toàn cầu. Vì vậy đổi mới khoa học công nghệ là một trong những công cụ then chốt nhằm giải quyết các vấn đề này. Ứng dụng Drone được xem là một giải pháp hỗ trợ nông dân trên toàn cầu, đặc biệt nông dân sản xuất quy mô nhỏ tại các nước châu Á có thể giải quyết một số thách thức nêu trên. Các ứng dụng của Drone có thể kể đến như lập bản đồ, kiểm tra và theo dõi mùa vụ, phun thuốc BVTV, giám sát tưới tiêu và chăn thả gia súc.

    Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Goldman Sachs, nông nghiệp được dự báo sẽ là ngành có mức độ ứng dụng drone lớn thứ 2 trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới. Chỉ tính riêng tại Trung Quốc, số lượng drone sử dụng trong nông nghiệp ước tính trong giai đoạn 2016 – 2017 là khoảng 13.000 thiết bị bay; tới năm 2021 con số này đã lên hơn 160.000 (tăng hơn 10 lần) với tổng diện tích ứng dụng ước tính là gần 87 triệu ha. Sự thay đổi này còn được thúc đẩy nhanh chóng bởi các nước trong khu vực Châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ - những nơi mà việc sử dụng drone đã mang lại nhiều cơ hội tiềm năng trong việc giải quyết các áp lực gia tăng về an ninh lương thực do tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động, xu hướng già hoá dân số và quá trình đô thị hóa nhanh chóng.

    Cụ thể trong lĩnh vực BVTV, ứng dụng drone để phun thuốc BVTV đang trở nên ngày càng phổ biến nhờ những ưu điểm nổi bật về hiệu quả, độ chính xác, tiết kiệm chi phí công lao động, giảm lượng nước thuốc sử dụng, công suất cao, bảo vệ sức khỏe cho nông dân khi hạn chế tiếp xúc với thuốc BVTV. Ngoài ra, sử dụng drone có hiệu quả cao trong phòng trừ các sinh vật gây hại nguy hiểm như đối với châu chấu sa mạc trong thời gian vừa qua tại một số nước.

    “Các công nghệ tiên tiến thúc đẩy gia tăng năng suất và tính bền vững trong nông nghiệp như Drone/ UAV sẽ chỉ phát huy được tối đa tiềm năng và giá trị nếu có các hướng dẫn pháp lý làm nền tảng… Trong bối cảnh, châu Á đang dẫn đầu thế giới về việc ứng dụng Drone/UAV trong lĩnh vực BVTV, CropLife châu Á và các thành viên cũng đang nỗ lực để đảm bảo rằng mức độ tăng trưởng của công nghệ sẽ tương thích với việc mở rộng và thực thi các khuôn khổ pháp lý phù hợp, dựa trên khoa học và có tinh thực tiễn, từ đó hỗ trợ sử dụng có trách nhiệm và hiệu quả công nghệ này” - ông Ricky Ho, Giám đốc Khoa học & Pháp chế, tổ chức CropLife châu Á chia sẻ tại Hội thảo.

    Tại Việt Nam, tiềm năng ứng dụng Drone trong nông nghiệp được đánh giá là rất lớn. Trong năm 2020 - 2021, Cục BVTV đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, đơn vị cung cấp thiết bị bay trong nước, các công ty thành viên của CropLife Việt Nam và một số công ty thuộc Hiệp hội VIPA tiến hành một số các mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng Drone. Việc thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc BVTV để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước. Kết quả khảo nghiệm là cơ sở quan trọng để Cục BVTV xây dựng dự thảo TCCS về khảo nghiệm thuốc BVTV bằng UAV được giới thiệu tại Hội thảo. Dự thảo này được xây dựng dựa trên các quy định, các góp ý của các tổ chức, cá nhân, các Hiệp hội, các chuyên gia quốc tế và dựa trên điều kiện thực tế tại Việt Nam. Trong quá trình xây dựng dự thảo đã nhận được ý kiến đóng góp của 15 tổ chức, cá nhân và các chuyên gia.

Phạm Đình

 

Ý kiến của bạn