Banner trang chủ

TP. Hà Nội: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (lần 1) năm 2022 khách quan, công bằng, minh bạch

03/10/2022

    Thực hiện Kế hoạch số 145/KH-UBND của UBND TP. Hà Nội về thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), năm 2022, toàn thành phố dự kiến đánh giá, phân hạng khoảng 400 sản phẩm. Tuy nhiên, theo số liệu đăng ký của các quận, huyện, thị xã, đến nay, các chủ thể đã đăng ký 488 sản phẩm. Các huyện Hoài Đức, Quốc Oai đã thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP vòng 1. Về cơ bản, công tác đánh giá sản phẩm được các địa phương thực hiện trên cơ sở bảo đảm công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và đều đạt tiêu chí công nhận 3 sao và 4 sao. Trong ngày 30/9/2022, Hội đồng OCOP TP. Hà Nội đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần thứ nhất năm 2022. Theo đó, có 41 sản phẩm của các chủ thể thuộc 3 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm và Quốc Oai tham gia đợt đánh giá này.

Các đại biểu tham gia đánh giá sản phẩm

    Phát biểu tại Hội nghị, Phó chánh Văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP. Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, Ban Tổ chức đã yêu cầu các chủ thể, đơn vị tư vấn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, sản phẩm mẫu đầy đủ, chu đáo để Hội đồng OCOP thành phố thực hiện nhiệm vụ bảo đảm chất lượng đánh giá, bảo đảm về thời gian đánh giá. Ông Nguyễn Văn Chí đề nghị các thành viên Hội đồng OCOP thành phố, Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP thành phố bám sát những tiêu chí đã được quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019; số 781/QĐ-TTg ngày 8/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Quy chế hoạt động của Hội đồng OCOP thành phố để đánh giá một cách khách quan, công bằng, công khai, minh bạch đối với tất cả các tiêu chí của từng sản phẩm. Đồng thời, đại diện các Sở, ngành như: Công thương, Khoa học và Công nghệ, Y tế, NN&PTNT, TN&MT… tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí liên quan đến Sở, ngành mình để tham gia ý kiến, góp ý bổ sung cho chủ thể những nội dung minh chứng còn thiếu, chưa đầy đủ, tuyệt đối không được nợ tiêu chí.

    Có mặt tại Hội nghị phân hạng đánh giá sản phẩm OCOP, quận Hoàn Kiếm tham gia với 6 sản phẩm của 2 chủ thể như: Thịt kho tàu, thịt kho dừa, cá kho đặc biệt, của hộ kinh doanh Huyền cá kho đực biệt chợ Hàng Bè; bánh Biscuit Sampa, Bánh Biscuit trứng Nhện, Bánh Biscuit vừng vòng;  Quận Bắc Từ Liêm với 4 sản phẩm của Công ty TNHH Thực phẩm và Nông sản sạch Sóc Sơn với chả cá thát lát, chã mực giã tay, thát lát nạo tươi; Dạ dày basa nhồi Thát Lát Huệ Dương. Huyện Quốc Oai với 31 sản phẩm  như: giò lụa, xúc xích, chả mộc, rượu, bánh bao chay, các loại xốt gia vị. Một số sản phẩm tiêu biểu như: "Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bằng gỗ mít" của nghệ nhân Đỗ Đình Yên; "Tranh vinh quy bái tổ bằng gỗ gụ" của nghệ nhân Nguyễn Bá Nghĩa, đến từ làng nghề mộc điêu khắc thôn Ngọc Than; miến dong của hộ kinh doanh Nguyễn Danh Thế, xã Tân Hòa (huyện Quốc Oai).

Một số sản phẩm OCOP được Hội đồng OCOP TP. Hà Nội đánh giá, phân hạng lần thứ nhất năm 2022

    Tại buổi đánh giá, Ban Giám khảo đã chất vấn và tranh luận sôi nổi, bảo đảm chặt chẽ đối với từng sản phẩm, từng chủ thể. Hội đồng đặc biệt chặt chẽ về nguồn gốc nguyên liệu; công nghệ chế biến; hình thức bao bì, chất lượng sản phẩm, quy mô sản xuất… với mục đích lựa chọn các sản phẩm có chất lượng và tiềm năng phát triển, nhằm thúc đẩy nâng cao giá trị kinh tế cho chủ thể tham gia chương trình. Qua một ngày làm việc tích cực, Hội đồng đánh giá cao các địa phương đã chọn được những sản phẩm tốt nhất để tham gia chấm điểm OCOP lần thứ nhất năm 2022 này. Các thành viên Ban Giám khảo cũng đánh giá, nhìn chung, từ công tác hoàn thiện hồ sơ đến chất lượng sản phẩm đều có bước chuyển so với các năm trước. Các chủ thể đã quan tâm tới việc in dán tem nhãn, bao bì, minh chứng được các hợp đồng nguyên liệu “đầu vào” sản xuất. Do vậy, sản phẩm đáp ứng các tiêu chí đánh giá, phân hạng. Mặt khác, khi tham gia xúc tiến thương mại, tiếp cận với sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành phố trên cả nước nên các chủ thể đã học hỏi, thay đổi hình thức bao bì, chất lượng sản phẩm, quy mô sản xuất… của đơn vị mình. Nhiều chủ thể còn tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm cả bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến…

    Chia sẻ tại chương trình đánh giá, phân hạng bà Dương Thị Huệ - Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm và Nông sản sạch Sóc Sơn bày tỏ, tham dự chương trình OCOP lần này, cơ sở mang đến 4 sản phẩm dự thi, 4 sản phẩm được chấm với mức điểm 65 điểm và đạt OCOP 3 sao. 

    Còn bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Giám đốc kinh doanh của Công ty cổ phần Phát triển Phú Mỹ vui mừng chia sẻ, Công ty mang đến hội thị với hai sản phẩm: bánh bao chay và bánh bao nhân xá xíu, sản phẩm được hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP chấm 72 điểm đạt OCOP 4 sao. 

Quang cảnh Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP. Hà Nội lần thứ nhất năm 2022

    Theo thống kê của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP. Hà Nội, từ năm 2019 đến nay, toàn thành phố đã có 1.649 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 sao OCOP trở lên. Trong số này, có 4 sản phẩm OCOP 5 sao và 13 sản phẩm tiềm năng 5 sao đang chờ Bộ NN&PTNT thẩm định hồ sơ, trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, đánh giá, phân hạng năm 2022.

    Hồng Cẩm

(Trang báo có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM TP. Hà Nội)

Ý kiến của bạn